ข้าวแต๋นซอสต้มยำกุ้งข้าวหอม
ที่มา ข้อมูลเบื้องต้น ความสำคัญของปัญหา
ข้าวแต๋นมีส่วนผสมคือ ข้าวสาร แตงโม งา เกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำอ้อยผง และน้ำมันพืช วิธีการทำคือ นำแตงโมมาคั้นเอาแต่น้ำแล้วนำไปผสมน้ำเปล่า ใส่เกลือ งา
คนให้เข้ากัน เก็บใส่ภาชนะไว้ นำข้าวเหนียวมาแช่น้ำ 1 คืน นึ่งให้สุก พักให้เย็นแล้วนำมาคลุกกับน้ำแตงโมที่เตรียมไว้แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที นำไปกดลงในพิมพ์ให้แน่นพอสมควร นำข้าวออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง แล้วนำไปตากแดด เมื่อแห้งแล้วนำลงทอดในน้ำมัน ข้าวแต๋นจะลอยขึ้น ให้ตักออก นำมาวางบนตะแกรง เพื่อสะเด็ดน้ำมันและพักไว้ให้เย็น นำน้ำตาลปี๊บไปเคี่ยวกับไฟ พักไว้ให้เย็นพอประมาณ แล้วนำมาหยดลงบนข้าว ใช้ถุงพลาสติกสำหรับใส่อาหาร
ก่อนหน้านี้ อาหารชนิดนี้มีรสจืด มีขายในท้องตลาดทั่วไป ซึ่งพบได้กับทุกท้องที่ในภาคเหนือ และภาคอื่นๆ และพัฒนาสูตรอาหารที่ผสมผสานเอาเอกลักษณ์ของไทยมาไว้ที่เดียวกันคือ ซอสต้มยำกุ้งข้าวหอม ที่รับประทานกับข้าวแต๋น แล้วมีรสชาติที่อร่อยอย่างลงตัว ทำให้น่าสนใจและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพิ่มความหลากหลายของอาหารและเพิ่มมูลค่าของสินค้า
บทสรุปเทคโนโลยี
ข้าวแต๋นซอสต้มยำกุ้งข้าวหอมที่ประกอบด้วย ข้าวหอมมะลิหุงสุก กุ้งขาว ผักชี ข่า ใบมะกรูด มะเขือเทศ ตะไคร้ พริกต้มยำ มะนาว พริกขี้หนู เนยชนิดจืด น้ำซุปไก่และไขมันจากพืช
จุดเด่นของเทคโนโลยี
วัตถุประสงค์ของการประดิษฐ์นี้คือ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลาย ตอบสนองความต้องการของคนที่ใส่ใจต่อสุขภาพและสามารถนำไปต่อยอดเชิงพาณิชย์ด้านอุตสาหกรรมอาหารได้ โดยใส่ซอสต้มยำกุ้งข้าวหอม ที่มีวิปปิ้งครีมจากน้ำมันถั่วเหลือง เพื่อเพิ่มความข้นเหนียวให้น้ำซอสจากการเคี่ยวสถานภาพเบื้องต้น
เสาะหาผู้รับอนุญาตใช้สิทธิเพื่อการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์
สนใจสอบถามข้อมูล
หน่วยบริหารงานวิจัยเพื่อใช้ประโยชน์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต
295 ถ.นครราชสีมา เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
โทรศัพท์ : 02-244-5285
โทรสาร : 02-244-5286
e-mail: raudusit@gmail.com
https://www.facebook.com/raudusit